Tin tức

Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

 • Ngày mai (30/5), Quốc hội sẽ nghe Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ đọc Tờ trình của Chính phủ về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh. Đây là một trong những dự luật thu hút sự quan tâm của nhân dân vì liên quan đến chăm sóc sức khỏe toàn dân.
  PV Báo GĐ&XH đã có cuộc trao đổi với Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Trương Thị Mai, cơ quan thẩm tra dự án Luật này.
   

  Khi dự luật được ban hành, công tác khám chữa bệnh cho nhân dân sẽ được nâng cao hơn. (Ảnh: Chí Cường)
   
  Xây dựng nền y tế hướng đến chăm sóc sức khỏe toàn dân, toàn diện
  - Luật Khám bệnh, chữa bệnh được ban hành sẽ đáp ứng như thế nào thực tiễn công tác khám, chữa bệnh hiện nay cũng như việc hoàn thiện hệ thống pháp luật khám chữa bệnh, thưa bà?
   
  - Trước hết, tôi đánh giá cao những nỗ lực của Bộ Y tế trong quá trình chuẩn bị dự luật, bởi đã bước đầu thể chế hóa các quan điểm của Đảng, Nhà nước về công tác khám chữa bệnh mà mục tiêu tổng quát là phát triển sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân.

   Bên cạnh đó, dự luật cũng tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, xây dựng nền y tế hướng đến chăm sóc sức khỏe toàn dân, toàn diện trên cơ sở kết hợp y tế công và y tế tư, trong đó y tế công giữ vai trò nòng cốt.
   
  Như vậy, quan điểm của Đảng và Nhà nước ta về khám bệnh, chữa bệnh đều khẳng định nhất quán mục tiêu từng bước nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh nhằm đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân và quan điểm này cần phải thể chế hóa bằng pháp luật, trong đó có Luật Khám bệnh, chữa bệnh.
   
  Một điều chắc chắn là khi dự luật được ban hành thì công tác khám chữa bệnh cho nhân dân sẽ được nâng cao hơn. Mặt khác sẽ loại bỏ được các chế định pháp luật về khám chữa bệnh đang có bất cập hiện nay.
   
  - Một trong những vấn đề cần giải quyết hiện nay là “quá tải” bệnh viện. Vậy khi Luật có hiệu lực có khắc phục được hạn chế này?
   
  -  Đây chính là vấn đề lớn cần được quan tâm. Để giải quyết tổng thể vấn đề này thì phải xử lý nhiều vấn đề khác có liên quan, như đầu tư cho các bệnh viện, các tuyến y tế để giảm tải cho tuyến trên, đào tạo nguồn nhân lực ra sao, nâng cao ý thức phòng bệnh cho nhân dân và nhiều vấn đề liên quan khác.
   
  Khi Luật ban hành, Bộ Y tế cần tiếp tục thực hiện thêm một việc lớn khác. Đó là đề xuất xem xét, sửa đổi tổng thể Luật Chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đưa toàn bộ chính sách của Đảng, Nhà nước đã được ghi nhận bằng các văn bản vào để có một chính sách tương đối đồng bộ trong lĩnh vực này. Tuy vậy, vấn đề lớn hiện nay là các quy định của Luật phải giải quyết thấu đáo các quy định về khám chữa bệnh hiện nay.
   

  Nhiều bệnh viện tuyến trên hiện nay vẫn đang trong tình trạng quá tải. (Ảnh: CH)
   
  Việt Nam có nhiều thầy thuốc giỏi

  - Với tư cách là cơ quan thẩm tra về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh, bà quan tâm nhiều đến những vấn đề gì của dự Luật?
   
  - Điều tôi quan tâm là việc cấp chứng chỉ hành nghề y và giấy phép cho cơ sở y tế như thế nào? Hiện nay, chúng ta đang theo xu hướng là cứ 5 năm sẽ cấp lại chứng chỉ hành nghề một lần. Đây cũng là một phương án tốt bởi với ngành y, việc cập nhật kiến thức thường xuyên và tu dưỡng y đức là hết sức cần thiết, nhất là trong thời đại khoa học công nghệ phát triển nhanh như hiện nay.
   
  Bên cạnh đó, điều kiện để chăm sóc sức khỏe sẽ tốt hơn đòi hỏi các thầy thuốc cũng phải cập nhật kiến thức nhiều hơn, thường xuyên hơn. Thực tế cho thấy, đến nay nhiều tiến bộ của nền y khoa thế giới đã được các thầy thuốc Việt Nam tiếp cận và triển khai khá thành công và có rất nhiều thầy thuốc giỏi.
   
  Tôi cho rằng, với số lượng thầy thuốc lớn như hiện nay, cần có lộ trình và thứ tự ưu tiên trong việc cấp chứng chỉ hành nghề cho thầy thuốc. Sau khi thực hiện tốt việc này, chất lượng khám chữa bệnh sẽ được nâng cao hơn nữa.
   
  Hiện nay vẫn đang còn tranh luận là việc cấp chứng chỉ này nên giao cho cơ quan nào để vận hành một cách khách quan, độc lập. Lần này, Ủy ban chúng tôi sẽ lắng nghe các ý kiến của đại biểu Quốc hội, chuyên gia khi thảo luận dự án Luật này để tiếp thu, chỉnh lý cho tốt hơn. Việc tranh luận là cần thiết, nhưng phải đi đến giải pháp tốt nhất cho dự án Luật.
   
  - Xin cảm ơn bà!
   
  Dự luật Khám bệnh, chữa bệnh có 8 chương, 81 điều. Trong đó, có các quy định về phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng; các nguyên tắc trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh (KBCB); chính sách của Nhà nước về KBCB và các hành vi bị nghiêm cấm.
   
  Quyền và nghĩa vụ của người bệnh; điều kiện đối với người hành nghề KBCB; hình thức tổ chức và điều kiện hoạt động của các cơ sở KBCB ; thẩm quyền, hồ sơ, thủ tục cấp mới, cấp lại, gia hạn và thu hồi giấy phép hoạt động đối với cơ sở KBCB; quyền và trách nhiệm của cơ sở KBCB; các quy định chuyên môn trong KBCB; sai sót chuyên môn và giải quyết khiếu nại của người bệnh trong KBCB...